logo_tram.jpg

ISO 9001:2015

VIMCERTS 025

 

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

NATIONAL WORKING ENVIRONMENT MONITORING STATION

 

vilas1.png

VILAS 441

Trang chủ»Tin tức sự kiện»Tin tức»Báo cáo của ILO cho thấy biến đổi khí hậu gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho 70% người lao động trên thế giới

Báo cáo của ILO cho thấy biến đổi khí hậu gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho 70% người lao động trên thế giới

Hậu quả đến sức khỏe của biến đối khí hậu có thể bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, rối loạn chức năng thận và các tình trạng sức khỏe tâm thần.

Ảnh minh họa

Một số lượng người lao động “đáng kinh ngạc”, chiếm tới hơn 70% lực lượng lao động toàn cầu, có khả năng phải đối mặt với các mối nguy sức khỏe liên quan đến biến đổi khí hậu và các biện pháp ATVSLĐ hiện có đang vật lộn với những rủi ro phát sinh, theo một báo cáo mới của ILO.

Báo cáo “Đảm bảo an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc trong bối cảnh khí hậu đang thay đổi” cho biết biến đổi khí hậu đang có tác động nghiêm trọng đến an toàn và sức khỏe người lao động ở tất cả các khu vực trên thế giới. ILO ước tính hơn 2,4 tỷ người lao động (trong tổng số 3,4 tỷ lực lượng lao động toàn cầu) có khả năng bị phơi nhiễm với nhiệt quá cao tại một số thời điểm trong quá trình làm việc của họ, theo số liệu gần đây nhất hiện có (năm 2020). Khi tính theo tỷ lệ lực lượng lao động toàn cầu, tỷ lệ này đã tăng từ 65,5% lên đến 70,9% kể từ năm 2000.

Ngoài ra, báo cáo ước tính có 18.970 ca tử vong và 2,09 triệu năm sống điều chỉnh theo tình trạng khuyết tật bị mất mỗi năm do 22,87 triệu chấn thương nghề nghiệp do nhiệt cao quá mức. Đó là chưa kể 26,2 triệu người trên toàn thế giới đang sống với bệnh thận mạn tính có liên quan đến căng thẳng nhiệt tại nơi làm việc (số liệu năm 2020).

Tuy nhiên, báo cáo cho biết, tác động của biến đổi khí hậu đến người lao động vượt xa việc tiếp xúc với nhiệt quá cao, đang tạo ra một hỗn hợp các mối nguy, dẫn đến một loạt tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Báo cáo lưu ý rằng nhiều tình trạng sức khỏe ở công nhân có liên quan đến biến đổi khí hậu, bao gồm ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp, rối loạn chức năng thận và các tình trạng sức khỏe tâm thần. Các tác động bao gồm:

  • 1,6 tỷ người lao động tiếp xúc với bức xạ tia UV, với hơn 18.960 ca tử vong hàng năm liên quan đến công việc do ung thư da không tế bào hắc tố.
  • 1,6 tỷ người lao động có khả năng tiếp xúc với ô nhiễm không khí nơi làm việc, dẫn đến 860.000 ca tử vong liên quan đến công việc ở những công nhân làm việc ngoài trời hàng năm.
  • Hơn 870 triệu người lao động trong nông nghiệp có khả năng tiếp xúc với thuốc trừ sâu, với hơn 300.000 ca tử vong hàng năm do ngộ độc thuốc trừ sâu.
  • 15. 000 ca tử vong liên quan đến công việc mỗi năm được cho là do tiếp xúc với các bệnh do ký sinh trùng và bệnh do vật chủ trung gian truyền nhiễm.

 “Rõ ràng là biến đổi khí hậu đang tạo ra thêm những mối nguy đáng kể về sức khỏe cho người lao động”, bà Manal Azzi, Chuyên gia cao cấp của ILO về ATVSLĐ cho biết. “Điều cần thiết là chúng ta phải để ý đến những cảnh báo này. Những cân nhắc về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp phải trở thành một phần trong các hoạt động ứng phó biến đổi khí hậu – cả chính sách và hành động. Làm việc trong môi trường an toàn và lành mạnh được công nhận là một trong những nguyên tắc và quyền cơ bản của ILO tại nơi làm việc. Chúng ta phải thực hiện cam kết liên quan tới biến đổi khí hậu, cũng như trong mọi khía cạnh khác của công việc”.

Báo cáo cũng nghiên cứu các kế hoạch ứng phó hiện tại cấp quốc gia, bao gồm sửa đổi hoặc xây dựng luật, quy định và hướng dẫn mới, đồng thời tăng cường các chiến lược giảm thiểu khí hậu – chẳng hạn như các biện pháp tiết kiệm năng lượng – trong môi trường làm việc.

Biên dịch: Xuân Đài

Nguồn: ilo.org

Tìm kiếm bài viết

Video

Ảnh hoạt động

IMG_8493 IMG_8515F IMG_8505 IMG_8488 IMG_8498 20150504_102136 20151212_151529 Ly mu cc yu t c hi khu vc may

Thông tin liên hệ

TRẠM QUAN TRẮC VÀ PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Địa chỉ: 99 Trần Quốc Toản, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm - thành phố Hà Nội.

Điện thoại: (+8424) 22172473; 22172480 - Fax: (8424) 3822 3011

Hotline: 0941042838

Email: [email protected] 

Website: https://Wemos.vn/

Cơ quan quyết định thành lập: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Cơ quan quản lý trực tiếp: Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động.

 

Dịch vụ

Thế mạnh đơn vị

Bản đồ

Thông tin được đăng tải có tính chất tham khảo, không có giá trị về mặt pháp lý

  • zalo-circle